วิธีทำลิปสติกแบบง่ายๆ


 

วิธีทำลิปสติกแบบง่ายๆ

ลิปสติกกับผู้หญิง ถือว่าเป็นของคู่กันในทุกยุคทุกสมัยจริง เรามาดูถึงกรรมวิธีในการผลิตลิปสติกกัน ลิปสติก ทำมาจากอะไร ถ้าเรากลืนกินมันเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือไม่? ลิปสติกที่หลากหลายสี หลากหลายรูปแบบ แท้จริงแล้วก็ทำมาจาก ส่วนประกอบพื้นฐานเดียวกัน

ส่วนประกอบพื้นฐาน

1. แวกซ์ หรือไขแข็ง (Wax) มีหน้าที่ในการช่วยทำให้ลิปสติกนั้นสามารถขึ้นรูปเป็นแท่งได้ง่าย เช่น

  • บีส์แวกซ์ (Beeswax) ที่ได้มาจากผึ้งนั้นจะช่วยทำให้หน้าที่บำรุงผิว (Emollient) ทำให้ผิวนุ่มลื่น ไม่เหมาะจะนำมาทำลิปเป็นแท่งแข็ง เว้นแต่จะใช้ร่วมกับแวกซ์ชนิดอื่นๆ
  • Rice Bran Wax (white) wax ทำจากรำข้าว เหมาะกับการใช้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว รวมถึงผลิตภัณฑ์เมคอัพ เช่น มาสคาร่า ลิปติกเนื่องจากมีเนื้อเหนียวติดผิวดี
  • คาร์นูบา แวกซ์(Carnauba  wax) ซึ่งเป็นไขมันที่ได้มาจากพืชที่มีชื่อว่า Copernicia Cerifera เป็นพืชในตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งของบราซิล นิยมนำมาทำลิปสติกแบบแท่ง
  • Candellila wax  มาจากพืชเช่นกัน จะมีความอ่อนนุ่มกว่าคาร์นูบา แวกซ์ เป็นตัวที่ช่วยให้ลิปสติกมีความเงางาม
  • แวกซ์ที่มาจากแร่ธาตุ (Mineral wax) ยกตัวอย่างเช่น  Microcrystallin wax นั้นมีเนื้อที่เรียบเนียน มีการดูดซับน้ำมันได้ดีกว่า จึงช่วยป้องกันการแยกตัวของน้ำมัน นิยมนำมาทำลิปบาล์ม
  • Cocoa butter โกโก้บัตเตอร์ เป็นไขมันธรรมชาติจากเมล็ดโกโก้ ซึ่งผ่านกระบวนการฟอกสีและเอากลิ่นออก มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่างๆที่ทำร้ายผิว

2. น้ำมัน (Oli) ทำหน้าที่ ในการเป็นตัวหลอมละลายทำให้ทั้งแว็กซ์และสีนั้นรวมเข้ากันได้ดี ทำให้ลิปสติกนั้นมีความอ่อนนุ่ม เป็นตัวให้ความชุ่มชื้นกับริมฝีปาก หรือที่เรียกว่า Emollientส่วนใหญ่ที่นำมาใช้นั้นก็จะเป็นน้ำมันละหุ่ง (Castor Oil) น้ำมันจากเมล็ดแมคคาเดเมีย น้ำมันจากอะโวคาโด น้ำมันจากเมล็ดองุ่น และน้ำจากเมล็ดโจโจ้บาร์ น้ำมันมะพร้าว Coconut Oil มีคุณสมบัติบำรุงผิวเป็นต้น

 

3. สี ซึ่งอาจจะผสมกันหลายๆสี ในสมัยก่อนมีการเติมสารปรอทลงไปเพื่อทำให้ลิปสติกมีสีแดง แต่ในปัจจุบันมีกฏหมายห้ามนำสารปรอทมาใส่ในเครื่องสำอางค์แล้วนะคะ เพราะว่าเป็นสารอันตรายต่อร่ายกาย โดยเฉพาะลิปสติก ที่เรากลืนกินเข้าไปในท้องกันบ่อยๆ

 

ขั้นตอนการทำลิปสติกแบบง่ายๆกันเลย

  • โดยขั้นตอนแรกของการทำลิปสติกนั้นเราก็จะนำเอาแว็กซ์และน้ำมันมาผสมกัน ที่อุณหภูมิ 80 องศาเซลเซียส ในการหลอมละลายทั้งคู่ให้เข้ากันดี
  • เติมสีลงไปในส่วนผสมของแว็กซ์และน้ำมัน คนจนส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นเนื้อเดียวกัน
  • นอกจากนั้นเราก็ยังสามารถเติมสารบำรุงผิวปาก สารป้องกันการเหม็นหืน และ น้ำหอมผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
  • นำไปขึ้นรูปตามที่เราต้องการ

 

แต่อย่างไรก็ตาม ลำพังแค่แว็กซ์ น้ำมันหรือสีนั้นคงจะไม่เพียงพอที่จะทำให้สาวๆทั้งหลายยอมควักเงินออกมาซื้อ ดังนั้นผู้ผลิตจึงได้มีการนำเอาส่วนผสมอื่นมาผสมลงไป เช่น ผงมุกเพื่อที่จะทำให้ลิปสติกมีความแวว นำน้ำหอมกลิ่นต่างๆมาผสมผสานเข้าไปเพื่อสร้างแรงดูดใจให้กับสาวๆ ไม่เพียงเท่านั้นก็ยังมีสารอื่นๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นสารป้องกันการเหม็นหืน สารป้องกันเชื้อจุลินทรีย์ และวิตมินหรือสารบำรุงผิวริมฝีปาก เป็นต้น

ต้องเป็น cosmetic grade หรือ F & D เกรดเท่านั้นเพื่อความปลอดภัย